benh vien dien lanh

Hoại tử ngón tay do điện giật từ máy nước nóng

hoai-tu-do-dien-giat-tu-may-nuoc-nong

Thời tiết lạnh vào dịp cuối năm nên nhu cầu sử dụng máy nước nóng rất cao. Tuy nhiên, sử dụng thiết bị này như thế nào cho an toàn thì không phải người tiêu dùng nào cũng biết. Gần đây nhiều tai nạn thương tâm khi sử dụng máy nước nóng. Vì thế hãy cẩn thận trong vấn đề sử dụng. Sau đây chuyên gia sửa chữa máy nóng tại nhà khuyên bạn nên tham khảo những tại nạn dưới đây để biết cách phòng ngừa.

BS.CKII. Ngô Đức Hiệp, Khoa Bỏng – Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ ngón tay số 4 và 5 cho bệnh nhân Huỳnh Văn Cương, 21 tuổi, ngụ tại TP.HCM, là sinh viên đại học, bị điện giật trong khi tắm bằng máy nước nóng.

Theo BS. Hiệp, đây là trường hợp rất may mắn vì còn giữ được mạng sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, do bàn tay cầm trực tiếp vòi tắm nên bị hoại tử hoàn toàn hai ngón số 4, 5, phải tháo bỏ khớp. Riêng ngón số 3, bác sĩ đã cố gắng cắt lọc bỏ phần da hoại tử và tiến hành ghép lại da để bảo đảm về thẩm mỹ nhưng không thể cử động như bình thường vì đã mất gân.

Trên thực tế, tai nạn điện giật khi tắm nước nóng vẫn thỉnh thoảng xảy ra. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, với máy nước nóng gián tiếp, an toàn nhất là bật máy trước 10 – 15 phút, sau đó tắt công tắc máy rồi mới vào tắm.

Đối với máy nước nóng trực tiếp, thường xuyên kiểm tra CP chống giật (nhấn nút test trên máy, nếu nguồn điện bị ngắt thì CP còn hoạt động tốt) hoặc có thể áp dụng biện pháp nối vỏ máy nước nóng đến mặt đất để khi dòng điện bị rò rỉ sẽ đi vào đất làm giảm nguy hiểm khi bị điện giật. Biện pháp này tuy không tốn kém nhiều nhưng phải do người có chuyên môn thực hiện mới bảo đảm.

Ngoài ra, người sử dụng máy nước nóng trực tiếp có thể cách ly hoàn toàn với dòng điện bằng cách gắn thêm bồn chứa giống như máy nước nóng gián tiếp. Sau khi cho máy hoạt động, nước nóng vừa đủ xài thì tắt máy. Vì thế thiết bị này sẽ cực ký nguy hiểm khi sử dụng máy nước nóng sai cách. Hãy chắc chắn với tôi rằng bạn đẽ sử dụng máy nước nóng đúng ký thuật

Bài viết liên quan
Website: Bệnh Viện Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012