Hướng dẫn chọn mua lò vi sóng cực chuẩn

huong-dan-chon-mua-lo-vi-song

Dường như lò vi sóng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình. Nấu ăn tiện lợi và giá thành thấp nên được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên để chọn mua lò vi sóng đúng nhu cầu sử dụng và phù hợp túi tiền thì có lẽ nhiều người vẫn chưa quan tâm. Bài viết dưới đây Bệnh Viện Điện Lạnh chuyên sửa lò vi sóng tại nhà xin đưa ra một số tiêu chí lựa chọn lò vi sóng chuẩn nhất.

Một số loại lò vi sóng

Khi chọn mua lò vi sóng, người tiêu dùng cần quan tâm tới những đặc tính phụ nhưng cũng rất quan trọng như phương tiện điều khiển (bảng điện tử màn hình cảm ứng, nút vặn…) hay tính năng khóa an toàn (cần thiết cho những gia đình có trẻ nhỏ). Nhược điểm lớn của lò vi sóng là sử dụng dụng cụ để nấu, không được dùng bất kỳ vật dụng nào bằng kim loại để hâm nấu.

Để tận dụng hết sự tiện lợi của lò vi sóng, cần sử dụng đúng cách và làm vệ sinh sau khi sử dụng. Thức ăn đặt vào lò phải bảo đảm không bị tràn nước ra ngoài . Do đặc thù thiết kế của lò vi sóng là nhiệt không phân bố đồng đều trong thức ăn nên có thể vi khuẩn không bị diệt hết. Để phòng ngừa vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột), các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra độ chín của từng thức ăn để đun cho đến lúc chín đều.

Nếu dùng thủy tinh để hâm trong lò vi sóng, chú ý phải dùng đúng loại thủy tinh chịu nhiệt chuyên dùng. Không nên dùng pha – lê để nấu, nhất là pha – lê có hàm lượng chì cao. Dùng sứ hay nhựa trong lò vi sóng cũng chỉ được dùng loại sứ, nhựa chịu nhiệt chuyên dùng vì có một số loại nhựa hay sứ có chì khi dùng trong lò vi sóng sẽ gây hại cho sức khỏe. Tóm lại nên dùng thủy tinh chịu nhiệt là tốt nhất.

Nguyên tắc chung nhất là dàn đều thực phẩm trong lò và chọn chế độ năng lượng vừa phải, nướng kỹ. Ngoài ra, một số chất độc từ bao gói plastic và mực in nhãn bao có thể sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Vì vậy, người tiêu dùng không nên sử dụng các túi giấy màu nâu, báo, kim loại và giấy bạc trong lò vi sóng. Người tiêu dùng cần biết mỗi loại lò vi sóng đều có những đặc tính riêng mà khi mua bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

>> Xem thêm: https://benhviendienlanh.com/tong-hop-kinh-nghiem-su-dung-lo-vi-song/

Tính toán chi phí

Hạn mức chi phí cho món đồ cần mua luôn là một trong những vấn đề cần phải để tâm dù lớn hay nhỏ. Bạn hãy cân nhắc trước khả năng chi trả của mình để không bị rối trước hàng loạt sản phẩm bày bán tại cửa hàng. Với nguồn ngân sách định trước, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được chiếc lò vi sóng ưng ý hơn.

Nếu không định sẵn khoản tiền bao nhiêu để mua lò vi sóng, bạn sẽ không thể tìm được sản phẩm thích hợp vì có quá nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, đa dạng từ mẫu mã đến chức năng.

Lựa chọn chức năng

Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình, bạn sẽ mua lò vi sóng phù hợp cả về thể tích lẫn chức năng sử dụng. Với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam thì những chiếc lò có dung tích trên dưới 20 lít là vừa đủ cho cả gia đình nhiều hay ít người vì nhu cầu sử dụng thực tế không cao, theo mùa.

Nếu chỉ sử dụng lò vi sóng vào việc hâm nóng và rã đông thực phẩm thì một chiếc lò vi ba “cơ bản” là phù hợp vì đại đa số chiếc lò nào cũng có những chức năng này. Ngoài ra còn có một số lò tích hợp thêm chức năng nướng đối lưu.

Tuy nhiên chức năng nướng kết hợp trong lò vi ba không mang lại hiệu quả như mong muốn bằng các lò nướng riêng biệt, hơn nữa những lò đa năng dạng này bao giờ cũng đắt hơn các lò vi sóng “tiêu chuẩn”.

Vì vậy hãy cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng của mình và gia đình để tránh lãng phí trong sử dụng.

Vài tiêu chí cần lưu ý cho lò vi sóng để an toàn và tiết kiệm điện

Chọn thiết bị đúng công suất, phù hợp với nhu cầu dùng của nhà bạn. Mọi sự thừa hoặc thiếu công suất đều dẫn đến lãng phí điện. Sử dụng chế độ nấu đúng sẽ tiết kiệm điện hơn.

Không nên bật lò vi sóng trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các đồ vật này.

Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm. Tránh dùng đồ kim loại vì hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, hao điện mà còn có thể dẫn đến cháy nổ lò.

Luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò để ống magnetron không bị hư hao. Khi món ăn quá khô, có thể để một ly nước trong lò.

Lưu ý: Muốn lò vi sóng bền và an toàn, ngoài việc dấu dây tiếp mát, cần cắm thiết bị này vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường. Tuyệt đối không để lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao. Một vài người có thói quen để lò vi sóng gần bếp ga hoặc tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm vì khả xảy ra cháy nổ lò vi sóng, bình ga hoặc khí ga rất dễ bị nổ theo.