benh vien dien lanh

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh hư hỏng

dau-hieu-nhan-biet-may-lanh-hu-hong

Hầu như những người dùng máy lạnh đều ít có kiến thức, hiểu biết về nó, tính năng hoạt động cũng nhưcác bộ phận của máy lạnh. Vì thế khi máy lạnh xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì người dùng cũng khó nhận biết và sửa chữa máy lạnh kịp thời dẫn đến những hư hỏng ngày càng nặng hơn. Vậy bài viết sau đây Bệnh Viện Điện Lạnh sẽ giúp bạn nhận biết máy lạnh sắp trở chứng.

Máy lạnh mất nguồn:

Dấu hiệu : khi mở CB hoặc cầu dao mà không nghe tiếng “bíp” trên dàn lạnh. Nguyên nhân là do chiếc máy lạnh của bạn bị hở mạch, CB hư hoặc bị hư board điều khiển trên dàn lạnh.

Cách khắc phục:

Hở mạch : kiểm tra nguồn vào tại CB, cầu dao, chỗ đấu dây trên dàn lạnh có bị hở không.
CB hư: CB bị nóng hoặc gạt lên gạt xuống lúc có điện lúc không, trường hợp này nên thay CB mới với dòng cắt tương đương CB cũ.
Hư board điều khiển trên dàn lạnh : gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra.

Remote bấm không có tác dụng

Dấu hiệu: Khi hướng remote về board nhận tín hiệu trên dàn lạnh và bấm các nút điều khiển mà không nghe tín hiệu hồi đáp, khi đó chiếc máy lạnh của bạn có thể đã bị hư remote, Board nhận tín hiệu trên dàn lạnh hoặc do hết pin. Cách khắc phục như sau:

Pin yếu hoặc hết pin : thay pin mới
Remote hư: sử dụng remote cùng loại khác để kiểm tra
Board nhận tín hiệu trên dàn lạnh hư: thay cảm biến hồng ngoại hoặc thay board

dau-hieu-may-lanh-hu-hong

Gió thổi ra khỏi dàn lạnh có mùi hôi

Tùy thuộc vào loại mùi hôi tháo ra từ dàn lạnh để nhận biết nguyên nhân:

Có mùi hôi nấm mốc: do máy lạnh lâu ngày không sử dụng nên có nấm mốc trong dàn lạnh. Trường hợp này, máy chạy khoảng một chút sẽ hết mùi hôi, bạn nên vệ sinh máy lạnh vì nấm mốc không tốt cho sức khỏe.
Có mùi hôi nhà vệ sinh : do ống nước xả dàn lạnh nối trực tiếp với hệ thống ống nước xả nhà vệ sinh hoặc hố gas mà không có bẫy hơi, mùi hôi trong ống xả hoặc hố gas đi ngược vào dàn lạnh gây hôi.
Có mùi hắc của gas : dàn lạnh bị xì gas. Trường hợp này nên tắt máy và mở cửa phòng và quạt hút cho thông thoáng. Gas lạnh ở nồng độ cao sẽ gây choáng hoặc bất tỉnh nếu bạn hít phải.

Máy lạnh bị chảy nước

Nguyên nhân có thể do lắp đặt đường ống thoát nước không có độ dốc hoặc lâu ngày không vệ sinh bụi bẩn bám ngẹt đường ống thoát.

Để khắc phục hiện tượng chảy nước của điều hòa cần sửa lại vị trí đường ống dẫn tạo độ dốc. Bạn có thể tham khảo thêm về hiện tượng này qua bài viết: Nguyên nhân điều hòa bị chảy nước.

Máy lạnh bám tuyết trên dàn lạnh

Có 3 nguyên nhân cơ bản thường thấy. Một là do dàn lạnh bị bám bụi và lâu ngày không được vệ sinh. Hai là máy lạnh thiếu gas. Bên ngoài dàn nóng nơi đầu van ống nhỏ bị bám tuyết, đầu van ống dẫn lớn là ống dẫn hơi gas về không đọng sương. Dấu hiệu nhận biết: Bật nắp mặt nạ của dàn lạnh, rút lưới lọc bụi ra ngoài ta thấy dàn lạnh bị bám tuyết. Ba là khi lắp đặt đường ống gas bị móp ống dẫn gas .

Khắc phục bằng cách nhờ nhân viên kỹ thuật sửa máy lạnh uy tín đến vệ sinh đường ống dẫn làm thông đường ống thoát. Hỗ trợ thay đường ống dẫn gas mới, nhờ kỹ thuật đến kiểm tra sự cố xì gas và xử lý và sạc gas lại .

Máy lạnh xì hết gas

Kiểm tra rất dễ bằng cách quan sát 2 ống đồng nối vào dàn nóng, cả 2 ống nhỏ và lớn đều không ướt, sờ vào không lạnh (khi máy lạnh hoạt động tốt, cả 2 ống đều có nhiệt độ gần bằng nhau khoảng 5-7oC, nhìn bằng mắt 2 ống đều bị ướt). Khắc phục bằng cách bơm gas.

Bài viết liên quan
Website: Bệnh Viện Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012