benh vien dien lanh

Vệ sinh máy lạnh sẽ tránh hư hỏng

ve-sinh-may-lanh-tranh-hu-hong

Nếu chúng ta sử dụng máy lạnh thường xuyên thì không thể tránh khỏi việc làm cho máy lạnh dính bụi bẩn, hư hỏng. Chính vì thế, chúng ta cần phải bảo dưỡng, bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên để hạn chế tối đa những hỏng hóc không mong muốn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà cũng như giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc vệ sinh máy lạnh.

Các bộ phận trong máy lạnh cần được làm sạch

Đó chính là mặt nạ, lưới lọc ở dàn lạnh bên trong nhà. Bạn có thể làm sạch bằng cách lật mặt nạ máy, gỡ tấm lưới ra chùi rửa bằng bàn chải, nước và sau đó ráp lại trùng khớp là được. Nếu không muốn lau chùi, có thể dùng máy hút bụi để hút bụi bẩn bám vào mặt trong của máy, các cánh đảo gió. Riêng những bộ phận của dàn nóng thì cần thợ chuyên môn vì phải dùng thiết bị, hóa chất chuyên dùng để hút bụi bẩn, tẩy các chất dơ bám vào dàn nóng.

Thời gian vệ sinh vệ sinh máy lạnh

Máy lạnh sử dụng trong gia đình, định kỳ làm vệ sinh máy phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Ở những nơi ít bụi bẩn, ít ô nhiễm thì có thể khoảng 3 tháng mới làm vệ sinh định kỳ 1 lần, ngược lại khoảng 2 tháng bạn nên làm sạch máy lạnh.

Hộ gia đình: Tuần suất sử dụng thấp ( 6 tháng/lần ) . Tuần suất sử dụng nhiều ( 4 tháng/lần ).

Công ty, nhà hàng: Trung bình 3 tháng/lần. Đối với môi trường nhiều bụi bẩn 1-2 tháng/lần.

Cơ sở sản xuất – xí nghiệp: Trung bình 1 tháng/lần.

Nguyên nhân khiến máy bị kêu

Trong trường hợp dàn nóng bị kêu khi máy hoạt động, nhiều khả năng là do những chân đế bằng cao su hoặc đã bị chai hoặc ốc bắt đế bị lỏng nên khả năng giảm chấn động không còn tốt, máy bị rung tạo ra tiếng kêu. Cũng có thể do vật lạ nào đó rơi vào. Tiếng kêu cũng có thể xuất hiện từ cục lạnh với các lý do khác. Có thể do quá lâu không làm vệ sinh máy nên bụi bặm, chất bẩn đóng vào màng lưới lọc hay các bộ phận khác khiến máy chạy nặng tạo ra tiếng kêu. Ngoài ra, có thể bị thằn lằn, gián chui vào trong máy chết ở đó.

Nếu khi làm vệ sinh xong, máy hoạt động và tạo ra tiếng kêu thì nên xem lại quá trình lắp đặt. Có thể việc lắp đặt lại mặt nạ, lưới lọc chưa khít hoặc không đúng khớp khiến máy bị kêu khi hoạt động. Trường hợp này cần báo cho nhà sản xuất hoặc nơi bảo hành máy.

Lưu ý tối thiểu cần biết: Nên sử dụng và thao tác máy lạnh theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và tài liệu hướng dẫn kèm theo máy. Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào máy. Định kỳ làm sạch dàn nóng và lưới lọc không khí cục trong. Nếu máy ít lạnh phải gọi thợ kiểm tra gas trong máy. Không nên đặt nhiệt độ quá thấp. Nên sử dụng các chức năng hẹn giờ và đặt chế độ ngủ ban đêm

Bài viết liên quan
Website: Bệnh Viện Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012