benh vien dien lanh

Máy lạnh có diệt được vi khuẩn hay không?

Máy lạnh có diệt được vi khuẩn hay không?

Mùa nóng đã bắt đầu, các dòng máy lạnh cũng vì thế được các hãng tung ra. Để cạnh tranh với nhau, ngoài “tung hô” công nghệ, tính năng của sản phẩm, các hãng còn “thần thánh” hóa sản phẩm của mình, còn có thể diệt được vi khuẩn. Muốn biết sự thật như thế nào thì quý khách hàng hãy cùng chuyên gia sửa máy lạnh tại nhà cùng tham khảo bài bên dưới nhé

Có thật như lời quảng cáo “diệt khuẩn H1N1 100%”

Được quảng cáo khá rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, về các dòng điều hoà Samsung, LG có khả năng diệt 100% virus H1N1. Tuy nhiên theo các chuyên gia trong ngành, đoạn giới thiệu này là sai nghĩa so với những gì đã thí nghiệm.

Trao đổi với PV VnMedia, TS Lê Quỳnh Mai, trưởng khoa virus, Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương cho biết, năm 2009 nhà sản xuất điều hoà LG có chuyển sang Viện một tấm màng lọc để làm thí nghiệm. Kết quả kiểm tra được nêu ra rằng loại thiết bị này chỉ làm giảm nồng độ virus H1N1 chứ không phải có khả năng diệt virus 100% như quảng cáo.

TS Quỳnh Mai cho biết thêm: Nhà sản xuất chỉ yêu cầu Viện vệ sinh dịch tễ kiểm tra một thiết bị nhỏ lắp trong điều hoà, màng lọc này chỉ được kiểm định trong không gian nhỏ của phòng thí nghiệm. Vì vậy, việc lắp đặt thiết bị này vào điều hoà có phát huy khả năng diệt virus hay không, Viện không dám khẳng định.

“Độ bền, cũng như khả năng diệt khuẩn thế nào chúng tôi đều không có căn cứ để khẳng định. Tuy nhiên, với màng lọc được LG đem thí nghiệm này, người tiêu dùng chỉ có thể xem nó như là một công cụ để phòng chống dịch giống như khẩu trang diệt virus H1N1, còn diệt hoàn toàn virus là không có cơ sở. Hiện tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chỉ nhận được duy nhất lời đề nghị thí nghiệm của bên sản xuất LG”, TS Quỳnh Mai nói.

Máy lạnh có diệt được vi khuẩn hay không?

Có chức năng diệt khuật H1N1 100% không?

Theo quảng cáo của hai công ty Samsung, LG, trong thời gian vừa qua, hãng đã tung ra thị trường một dòng sản phẩm có tính năng, công nghệ khá hiện đại. Các loại thiết bị này có thể diệt virus H1N1 hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng một cách an toàn.

Cụ thể, Hãng Samsung vừa tung ra thị trường dòng máy điều hoà Health Plus Inverter, có khả năng diệt virus H1N1. Được biết, loại thiết bị này đã được LG Electronics và viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương tiến hành thử nghiệm có khả năng giảm nồng độ virus đạt 100% chỉ sau 10 phút hoạt động.

Không chịu thua kém, hãng Samsung cũng vừa cho ra mắt dòng máy điều hoà nhiệt độ virus Doctor, tiêu diệt đến 99,99% virus cúm A/H1N1 bằng Công nghệ tạo ion diệt khuẩn MPI.

Theo đó, công nghệ MPI chủ động tạo ra ion thổi trực tiếp vào không khí trong phòng để tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Các ion hoạt tính mang điện tích dương này kết hợp với các phân tử protein trên các chất có hại và chuyển hoá chúng thành nước vô hại.
Trước những dòng sản phẩm mới này, nhiều người tiêu dùng rất băn khoăn và không rõ thực hư chất lượng của các loại máy điều hoà này có đúng như quảng cáo. Liên hệ với 2 nhà sản xuất là Samsung và LG, PV VnMedia đều nhận được câu trả lời quả quyết về tính hiệu quả của dòng sản phẩm này.

Bà Lê Thu Trang, phụ trách kinh doanh cung cấp dòng sản phẩm điều hoà diệt virus H1N1 của Công ty LG tại Việt Nam cho biết, thông tin mà LG đưa ra về sản phẩm điều hoà có khả năng diệt virus H1N1 là hoàn toàn chính xác. Thiết bị này đã được Viện vệ sinh dịch tễ Trung Ương Việt Nam xác nhận vào tháng 12/2009, đồng thời cũng được Viện nghiện cứu khoa học mở trường KITASATO Nhật Bản khẳng định. Vì thế người tiêu dùng có thể tin tưởng về dòng sản phẩm này.

Cùng với quan điểm trên, ông Lê Ngọc Bảo, phụ trách kỹ thuật của hãng Samsung chi nhánh tại Hà Nội cho biết: Trước khi giới thiệu sản phẩm này ra thị trường, Samsung đã kết hợp thử nghiệm cùng nhóm nghiên cứu phát triển vắc xin chống cúm H1N1 tại Đại học Chungnam, Hàn Quốc. Kết quả thử nghiệm cho thấy công nghệ MPI tiêu diệt được 99,99% lượng virus A/H1N1 trong vòng 20 phút là hoàn toàn đúng. Vì vậy, Samsung khẳng định chắc chắn thiết bị này hoàn toàn cá khả năng diệt được Virus H1N1 đúng như quảng cáo.

Ông cho biết thêm: Sản phẩm này đã được kiểm định tại trung tâm thí nghiệm ở Hàn Quốc với tiêu chuẩn Quốc tế, có thể lưu hành trên toàn cầu. Hiện tại, Samsung cũng chưa có ý định đem sản phẩm này đi kiểm tra. Với lý do các xét nghiệm trên là đủ bằng chứng cho khả năng diệt virus H1N1 của Samsung.

Không có căn cứ để kiểm tra

Theo các cơ quan quản lý thị trường tại Việt Nam, hiện mặt hàng này vẫn chưa có cơ sở để tiến hành kiểm tra, kết luận.

Bà Vũ Thị Bạch Nga, trưởng ban Bảo vệ quản lý người tiêu dùng cho biết, “Theo nhận địnhcủa chúng tôi loại điều hoà này khó có được tính năng “thần kỳ” như nhà sản xuất đã quảng cáo. Tuy nhiên, hiện tại cơ quan chức năng bên Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương chưa nhận được bất cứ một khiếu nại nào của khách hàng. Vì vậy, việc kiểm tra, xử lý mặt hàng này là chưa có cơ sở”.

Bà Nga cho biết thêm: Việc lưu hành sản phẩm trên thị trường Việt Nam mà không có giấy chứng nhận, chất lượng sản phẩm của cơ quan chức năng tại đây là vi phạm luật cạnh tranh. Tuy nhiên để tiến hành kiểm tra sản phẩm này, Ban bảo vệ quản lý người tiêu dùng sẽ phải tiến hành tìm hiểu, thu thập thêm thông tin mới đưa ra được quyết định chính xác.

Bài viết liên quan
Website: Bệnh Viện Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012