benh vien dien lanh

5 Điều nên tránh khi sử dụng lò vi sóng

5-dieu-nen-tranh-khi-su-dung-lo-vi-song5

Sử dụng lò vi sóng giúp cho công việc chế biến thực phẩm trở nên dễ dàng và tiện ích hơn rất nhiều. Hãy quên đi những vết dầu mỡ bắn tung tóe, mùi đồ ăn nhan nhản trong phòng bếp… Lò vi sóng giúp bạn rút ngắn thời gian thời gian chế biến thực phẩm 4 lần so với cách nấu truyền thống, giúp giữ lại các chất dinh dưỡng mà lại giữ cho phòng bếp luôn sạch bong. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách bạn đã biến lò vi sóng trở thành nơi chế biến thực phẩm có hại cho sức khỏe gia đình bạn. Hãy ghi nhớ 5 điều nên tránh khi sử dụng lò vi sóng dưới đây trước khi sử dụng lò vi sóng.

Không sử dụng vật đựng không đúng cho lò vi sóng.

5-dieu-nen-tranh-khi-su-dung-lo-vi-song1

Chúng ta đều đã nghe nói rằng: không được hâm nóng thức ăn đựng trong bát kim loại hoặc trên đĩa có vẽ khoa văn vàng trong lò vi sóng. Điều này hoàn toàn đúng, bởi kim loại làm phản xạ lại sóng viba.
Nếu bạn may mắn, thì thực phẩm bọc bằng giấy nhôm hoặc đựng trong hộp kim loại sẽ không hâm nóng được. Còn trong trường hợp xấu thì sóng phản xạ sẽ làm magnetron (súng điện từ) bị hỏng. Hãy nhớ: đừng bao giờ đặt dụng cụ nhà bếp vào trong lò vi sóng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: ở phần mũi nhọn của dao, kéo hay nĩa là nơi tập trung từ trường mạnh nhất và có thể dẫn tới hiện tượng phóng tia lửa điện, từ đó gây ra hỏa hoạn.

Trên một số đồ nhựa đôi khi chúng ta thấy có đánh dấu: “Không sử dụng trong lò vi sóng.” Ngoài ra, nhiều loại hộp nhựa có chứa bisphenol A (BPA) và phthalates là những hóa chất mà khi bị tác động bởi sóng vi ba sẽ xâm nhập vào thực phẩm và gây ra tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết.

Trên một số đồ nhựa đôi khi chúng ta thấy có đánh dấu: “Không sử dụng trong lò vi sóng.” Ngoài ra, nhiều loại hộp nhựa có chứa bisphenol A (BPA) và phthalates là những hóa chất mà khi bị tác động bởi sóng vi ba sẽ xâm nhập vào thực phẩm và gây ra tác động tiêu cực đến hệ thống nội tiết.

Không để thực phẩm quá lâu trong lò vi sóng.

5-dieu-nen-tranh-khi-su-dung-lo-vi-song

Khi chế biến thực phẩm chúng ta thường có thói quen chỉ chế biến thực phẩm vừa chín tới sau đó sẽ tắt lò để nhiệt độ còn trong lò sẽ làm chín thực phẩm hơn nếu chúng ta muốn. Điều đó không sai mà cực kỳ sáng suốt. Sau khi chế biến thì nhiệt độ trong lò sẽ giữ lại chứ không mất hẳn đi việc này vừa giúp tiết kiệm điện năng sử cảu lò vi sóng, vừa đảm bảo làm chín thực phẩm. Tuy nhiên không nên để thực phẩm quá lâu bên trong lò. Nếu vô tình để quên thwucj phẩm bên trong lò thì hãy vứt bỏ chúng đi tuyệt đối không được sử dụng vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Không sử dụng công suất cao quá lâu khi chế biến thực phẩm.

5-dieu-nen-tranh-khi-su-dung-lo-vi-song3

Lò vi sóng và lò nướng là các thiết bị điện có công suất lớn chiếm khoảng 10% điện năng hằng tháng, vì thế việc khi sử dụng lò vi sóng với công suất cao sẽ gây hao tốn điện năng . Bê cạnh đó mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ chế biến thực phẩm khác nhau. Hãy từ bỏ thói quen điều chỉnh công suất lướn khi chế biến thực phẩm, điều này có thể sẽ giúp bạn rút ngắn hơn thời gian chế biến nhưng sẽ gây biến đổi chất trong thực phẩm ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Không sử dụng lò vi sóng vào những mục đích khác.

5-dieu-nen-tranh-khi-su-dung-lo-vi-song2

Ngoài việc sử dụng lò vi sóng vào những công việc thích hợp như đun nóng thức ăn, rã đông… người sử dụng tuyệt đối không dùng lò vi sóng để sấy khô khăn tay, khăn bàn… Bởi những việc làm này có thể làm cháy vải và gây hỏa hoạn.

Không phải loại thực phẩm phẩm nào cũng có thể chế biến trong lò vi sóng. Nên tìm hiểu kỹ để tránh gây hư hỏng lò vi sóng và gây hại cho sức khỏe của bạn. Với những loại phẩm có thể gây nổ khi nấu như trứng, đồ hộp… nên tách vỏ hoặc khui hộp trước khi chế biến.

Không được sử dụng lò vi sóng hư hỏng.

Khi lò vi sóng hư hỏng thì việc cần làm là liên hệ với các trung tâm sửa lò vi sóng để kiểm tra và khắc phục kịp thời. Việc sử dụng lò vi sóng khi chưa được sửa chữa có thể gây ra hiện tượng cháy nổ… gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra có thể gây hại đến sức khỏe của bạn đừng biến bửa ăn của mình thành bửa ăn hạt nhân.

Khi lò vi sóng gặp hư hỏng hãy liên hệ ngay tới trung tâm sửa lò vi sóng chuyên nghiệp để được các nhân viên kỷ thuật hỗ trợ kiểm tra và sữa chữa. Không tự ý sửa lò vi sóng khi không có tay nghề và các dụng cụ chuyên dụng.

Liên hệ: 028.6670.4444 – 0968.913.017

Bài viết liên quan
Website: Bệnh Viện Điện Lạnh
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012