Sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả máy nước nóng trực tiếp

su-dung-bao-duong-hieu-qua-may-nuoc-nong-truc-tiep2

Thời tiết đang vào mùa mưa nên thị trường máy nước nóng đang vô cùng nhộn nhịp nhất là dòng máy nước nóng trực tiếp vì những tiện ích mà nó đem lại. Bạn đang muốn sở hữu cho mình một máy nước nóng hay bạn đang sử dụng máy nước nóng thì điều cần thiết bạn nên làm là tìm hiểu cách sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả máy nước nóng trực tiếp để có thể vừa phát huy tối đa công dụng của máy, vừa bảo đảm sức khỏe cho người dùng và tiết tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Những chuyên gia sửa máy nước nóng của Bệnh Viện Điện Lạnh chia sẽ kinh nghiệm sử dụng và bảo dưỡng hiệu quả máy nước nóng trực tiếp trong bài viết dưới đây.

Máy nước nóng trực tiếp là gì.

su-dung-bao-duong-hieu-qua-may-nuoc-nong-truc-tiep5

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy làm nóng nước bằng dây đốt chỉ sau vài giây và đưa nước nóng trục tiếp ra vòi để bạn sử dụng mà không cần bình nước lưu trữ. Vì sử dụng nguồn điện trực tiếp nên những loại máy nước nóng trực tiếp trên thị trường được nhà sản xuất lắp đặt thêm các bộ cảm ứng nhiệt, rơ le cảm biến áp suất nước, và cầu dao chống giật…

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ dễ dàng lắp đặt, làm nóng nước trực tiếp nhanh chóng không tốn thời gian chờ đợi. Chi phí lắp đặt ban đầu thấp hợp với túi tiền nhiều người. Được trang bị nhiều tính năng bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm: Vì sử dụng nguồn điện trực tiếp nên nếu bị rò rỉ điện thì gây nguy hiểm cho người sử dụng. Không phù hợp với những nơi có nguồn điện yếu không ổn định. Không phù hợp cho gia đình có đông thành viên.

Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng an toàn

Sử dụng máy chất lượng rõ nguồn gốc

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm nhái, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn khi bạn sử dụng cũng như phát huy hiệu quả máy nước nóng.

Lắp đặt máy

su-dung-bao-duong-hieu-qua-may-nuoc-nong-truc-tiep3

Nên lắp đặt máy ở những nơi cao, khô thoáng tránh ẩm ướt để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng rò rỉ điện gây sự cố đáng tiếc. Nên  lắp đặt trên cao để xa tầm tay trẻ em nhằm tránh tình trạng các em tò mò chọc phá có thể gây bỏng. Không tự ý lắp đặt máy, việc lắp đặt máy ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng cũng như độ an toàn của máy nên để cho những người thợ chuyên nghiệp lắp đặt.

Vệ sinh máy

Việc vệ sinh máy rất cần thiết cho việc sử dụng và bảo quản máy. Ngoài việc loại bỏ những cặn bẩn đóng trong máy nước nóng lâu ngày giúp máy hoạt động tốt tránh những hư hỏng thì còn giúp bạn nắm được tình hình sử dụng máy, nắm bắt  và sửa chữa kịp thời những hư hỏng bảo vệ sức khỏe gia đình bạn mà còn giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Việc bảo dưỡng vệ sinh máy nên được thực hiện định kỳ và theo các cách sau:

Bước 1: Ngắt tất cả nguồn điện vào máy nước nóng.

Bước 2: Tháo phần rơ le nhiệt độ ra khỏi bình nóng lạnh, làm sạch các rắc cắm ở phần rơ le và rắc cắm chân sợi đốt , đảm bảo chắc chắn khi cắm không đánh tia lửa điện gây hiện tượng chập, cháy nổ.

Bước 3: Mở gioăng phần mặt bình nóng lạnh, xã nước, tháo ruột đun và vệ sinh bằng nước chống cặn chuyên dụng, làm tan cặn canxi bám vào ruột đun xúc sạch vỏ bình bằng nước kỹ cho đến khi thấy nước trong.

Bước 4: Kiểm tra thanh tẩy cặn trong bình xem có bị bào mòn nhiều không, nếu hao mòn >60% hình dáng ban đầu thì nên thay thế.

Bước 5: Sau khi vệ sinh sạch hãy lắp các thiết bị trở lại, kiểm tra dò nước các khóp nối với gioăng. Mở van nước nóng để xả khí trong bình, mở van nước lạnh cho nước chảy ra đầu qua cửa nóng. Khi thấy nước chảy thành dòng bình thường thì đóng van nước nóng lại và cho bình sử dụng bình thường.

Cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng từ nhà săn xuất.

su-dung-bao-duong-hieu-qua-may-nuoc-nong-truc-tiep1

Việc sử dụng đúng chức năng của máy nước nóng sẽ phát huy hiệu quả sử dụng của máy nước nóng. Ngoài ra nên đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh tình trạng sử dụng sai cách gây hư hỏng cho máy nước nóng, gây rò rỉ điện ảnh hưởng đến sứ khỏe của bạn.

Mẹo tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy nước nóng.

• Không để máy hoạt động 24/24: Việc để máy hoạt động 24/24 không những khiến máy hư hỏng mà còn gây hao tốn điện năng. Thời gian được khuyến cáo là từ 15-20 phút trước khi sử dụng.
  • Nên lắp đặt dây nối đất: Dây nối đất hay còn gọi là dây mát sẽ ngắt nguồn điện khi phát hiện rò rỉ điện đảm bảo an toàn cho bạn đồng thời tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Mặc dù các dòng máy nước nóng trực tiếp hiện nay đều được trang bị các tính năng chống rò rỉ, chống giật tuy nhiên việc lắp dây nối đất cũng cần được chú trọng để đảm bảo an toàn cho bạn.
  • Chọn dung tích bình chứa phù hợp: Bình chứa dung tích càng lớn thì càng gây hao phí điện năng. Nên việc lắp đặt bình chứa hợp lý cũng giúp bạn tết kiệm điện năng, nên sử dụng bình 20l nếu gia đình bạn chỉ có 3 đến 4 người.
  • Nên vệ sinh máy nước nóng định kỳ: Thời gian vệ sinh, bảo dưỡng hợp lý nhất là 2 lần trên một năm nhưng nếu máy nước nóng sử dụng thường xuyên hơn thì từ 3 đến 4 lần trong một nặm. Việc vệ sinh máy khiến máy hoạt động hiệu quả sẽ góp phần giảm hao phí điện năng giúp giảm hóa đơn tiền nhiện nhà bạn.

Máy nước nóng trực tiếp là loại máy sử dụng nguồn điện trực tiếp để hoạt động nên rất nguy hiểm nếu xảy ra tình trạng rò rỉ điện. Nếu phát hiện có tình trạng hư hỏng cần kiểm tra sửa máy nước nóng thì điều cần làm của bạn là ngắt nguồn điện và gọi ngay đến Bệnh Viện Điện Lạnh để được tư vấn miễn phí, không nên tự ý thay thế hoặc sửa chữa máy nước nóng tại nhà hãy để cho nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi giúp bạn.