Hướng dẫn sửa lò vi sóng bị đứt cầu chì

huong-dan-sua-lo-vi-song-bi-dut-cau-chi

Đội khi trong quá trình ta vận hành lò vi sóng, thỉnh thoảng nó sẽ phát sinh những sự cố bất ngờ dẫn đến không sử dụng được, gián đoạn việc bếp núc nhà bạn. Và tình trạng lò vi sóng hoạt động mà không làm nóng thức ăn là lỗi thường gặp và phổ biến thường gặp. Vậy nguyên nhân do đâu, và làm sao để khắc phục tình trạng này mà không phải nhờ đến các dịch vụ sửa lò vi sóng? Hãy cùng trung tâm Bệnh Viện Điện Lạnh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Hãy theo dõi bài viết bên dưới:

• Trước tiên bạn phải rút dây điện của lò ra khỏi ổ cắm điện, mở nắp lò để lấy dĩa đựng thực phẩm và vòng xoay ra ngoài. Vặn các con vít phía sau để tháo nắp lò.
  • Các con vít thường có đầu chữ thập, tuy nhiên có thể có vài con đầu hình hoa thị. Trong trường hợp này bạn phải dùng cây vặn vít đầu hoa thị. Đối với lò vi ba này thì dùng cây vặn vít đầu hoa thị có ký hiệu là T15 và không phải loại bình thường mà phải là loại có lỗ phía trước. Loại vặn vít này có bán ở các cửa hàng điện tử hoặc điện gia dụng.
  • Sau khi mở nắp máy bạn sẽ thấy ngay một cầu chì nằm gần đường dây điện vào, đây là cầu chì bảo vệ điện vào. Nếu máy bị mất điện (không sáng đèn và không quay dĩa) thì bạn hãy kiểm tra cầu chì này. Do máy vẫn còn sáng đèn, chứng tỏ có điện vào nên không cần kiểm tra nó.
  • Bạn quan sát gần bộ biến tần sẽ nhìn thấy một hộp đen bằng nhựa (có thể khác nhau ở mỗi máy), đó chính là cầu chì cao áp. Hãy rút hộp cầu chì này ra khỏi bộ biến tần, vẫn giữ nguyên đầu nối với dây dẫn.
  • Mở hộp đựng cầu chì này ra, nó có 2 chốt gài 2 bên, lấy vít dẹp nạy ra là được.
  • Tháo cầu chì ra khỏi hộp.
  • Rút 2 đầu giữ ra và kiểm tra cầu chì. Nếu cầu chì bằng thủy tinh bạn có thể nhìn bằng mắt để xem dây bên trong có còn không. Tuy nhiên tốt nhất là nên dùng đồng hồ đo điện hoặc bút thử điện loại có Pin (Không cắm điện để thử nhé). Trong trường hợp này thì cầu chì đã bị đứt và bạn cần phải thay cầu chì khác.
  • Nếu có thể mua được cầu chì khác để thay thì quá tốt, còn nếu không thì bạn có thể lấy ruột dây điện bằng đồng để nối lại. Lưu ý là phải dùng dây điện mềm, có nhiều sợi bên trong ruột và chỉ lấy một sợi mà thôi.
  • Quấn dây đồng vào 2 đầu cầu chì rồi gắn 2 đầu giữ cầu chì vào, không cần phải hàn chì cũng được. Lắp cầu chì vào và đóng hộp đựng cầu chì lại.
  • Cắm hộp cầu chì vào bộ biến tần như cũ. Kiểm tra lại xem có vô ý làm sút dây nào không. Đậy nắp lò và vặn vít lại.
  • Kiểm tra lại lần cuối xem có còn thiếu sót gì không. Nếu mọi thì đều tốt thì đặt vòng xoay và dĩa đựng thực phẩm vào lò. Cho nước vào một ly thủy tinh rồi đặt vào bên trong lò, đóng nắp lò, cắm điện và đặt chế độ nấu như bình thường. Sau khi lò tắt hãy kiểm tra xem nước trong ly có nóng không, nếu nóng là bạn đã thành công.

Lưu ý:

• Trong lúc sửa chữa tuyệt đối không được cắm điện vào lò.
  • Tốt nhất là nên thay thế bằng cầu chì có công suất tương đương. Trong trường hợp nối bằng dây điện thì phải chọn loại ruột dây mềm nhỏ và chỉ dùng 1 sợi, không được dùng nhiều sợi hoặc nối bằng dây điện lớn.
  • Nếu nước trong ly vẫn không nóng thì có thể ngoài bị đứt cầu chì ra nó còn hư bộ phận khác nữa. Tuy nhiên lúc này việc sửa chữa đã ngoài khả năng của bạn, tốt nhất là hãy đem lò vi ba đến một nơi sửa chữa có uy tín.