Cần nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ

can-nap-gas-may-lanh-bao-nhieu-la-du

Khi sử dụng máy lạnh thì không ai không biết đến gas máy lạnh. Nó giữ vai trò rất quan trọng đồi với máy lạnh, nếu trướng hợp máy lạnh thiếu gas, hết gas sẽ dẫn đến máy chảy nước, không lạnh, yếu lạnh…Và nhiều còn thắc mắc làm sao để biết được nạp lượng gas bao nhiêu là đủ, thừa thì có ảnh hưởng gì không? Và bài viết sau đây Bệnh Viện Điện Lạnh sẽ hướng dẫn các bạn cách đo đạc, nạp gas máy lạnh bao nhiều là đủ.

Cách tính đơn giá nạp gas

Gas máy lạnh được nén trong bình chứa áp suất cao. Máy lạnh dân dụng có công suất từ 9000BTU – 18000BT, áp suất bình chứa gas thì từ 75 – 80 PSI.

Nạp gas máy lạnh hay bơm gas máy lạnh là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất thiết kế máy. Theo Quy trình nạp gas máy lạnh, thợ nạp gas sẽ kiểm tra áp suất gas trong bình chứa xem có bị hao gas không.

Ví dụ:

Tính đơn giá nạp gas theo psi: Máy lạnh công suất 9000BTU (1HP) yếu lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 psi. Kỹ thuật tiến hành kiểm tra gas thì chỉ có 70 psi. Như vậy là máy lạnh có thể không cần phải nạp thêm gas. Nhưng nếu nạp thêm gas thì sẽ tốt hơn cho tuổi thọ của máy.

Thông thường trên mỗi bộ máy lạnh của một số thương hiệu máy lạnh uy tính như:

Daikin,Panasonic,Nagakawa, Toshiba,… khi xuất xưởng đều đã nạp sẵn một lượng gas đủ để vận hành mà không cần phải nạp thêm khi lắp đặt xong. Tùy thuộc vào mỗi công suất máy và theo từng thương hiệu mà nhà sản xuất sẽ nạp sẵn gas cho chiều dài ống đồng nhất định, thông thường là khoảng 7,5m (Daikin).

Đối với máy cũ đang sử dụng thì cũng căn cứ theo thông số ghi trên dàn nóng và catalogue kết hợp với đồng hồ đo áp suất gas để biết được lượng gas tổn thất cần nạp thêm là bao nhiêu. Thông thường nếu được lắp đúng kỹ thuật và không bị sự cố gì trong quá trình sử dụng thì gas máy lạnh sẽ không thể thất thoát được mà sẽ tuần hoàn làm lạnh như một phần tất yếu của máy lạnh mà không cần phải “châm” thêm trong quá trình sử dụng.

Gas chỉ thất thoát hoặc bị thiếu trong những trường hợp như khi lắp đặt ban đầu máy thiếu gas mà không kiểm tra xem áp suất vận hành của máy có đủ gas hay không, các đầu nối không đảm bảo kín hoàn toàn nên bị rò rỉ một lượng rất nhỏ nên lâu ngày áp suất gas trong máy bị giảm xuống một lượng nhất định cần phải tìm chỗ bị xì khắc phục rồi sau đó mới nạp bổ sung gas cho đủ.

Dưới đây là thông số tham khảo của một hãng máy lạnh của Nhật về lượng gas tiêu chuẩn nạp trong máy sử dụng gas R22.

Máy 1.0 Hp ~ 0.85 kg ~ 850 gram

Máy 1.5 Hp ~ 1.15 kg ~ 1150 gram

Máy 2.0 Hp ~ 1.3 kg ~ 1300 gram

Máy 2.5 Hp ~ 1.9 kg ~ 1900 gram

Nếu máy lạnh nhà bạn hết gas, bạn có nhu cầu nạp gas cho máy lạnh hãy liên hệ ngay cho trung tâm sửa máy lạnh của chúng tôi để khắc phục.

can-nap-gas-cho-may-lanh-bao-nhieu-la-du

Giá bơm gas cho máy lạnh

Nạp gas bổ sung

Đối với gas R22 ( gas Ấn Độ): Sạc 1 PSI là 7.000 vnđ.

Đối với gas R410A ( gas Mỹ): Sạc 1PSI là 12.000 vnđ.

Thay gas mới

Đối với gas R22 ( gas Ấn Độ): Máy 1 Hp là 300.000 vnđ.

Đối với gas R410A ( gas Mỹ): Máy 1 HP là 650.000 vnđ.

Đơn vị tính gas máy lạnh

Cũng giống atm ( atmosphere ) Psi là đơn vị đo áp suất.

1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 bar ≈ 14,696 psi.